Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam tăng trưởng trở lại

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Anh đảo chiều sụt giảm Xuất khẩu cá ngừ kỳ vọng hồi phục những tháng cuối năm

Sau sự sụt giảm trong quý 4/2022, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam đã có xu hướng tăng trở lại trong năm 2023, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng không cao. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam đạt hơn 205 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 10/2023, cá ngừ đóng hộp của Việt Nam đã xuất được sang hơn 64 thị trường trên thế giới. Trong đó, Mỹ, EU, Israel, Canada, Chile và Ai Cập là 6 thị trường nhập khẩu nhiều nhất, chiếm hơn 81% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm sản phẩm này.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam tăng trưởng trở lại
10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam đạt hơn 205 triệu USD. Ảnh: Vietnamnet

Ngay từ đầu năm, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang Mỹ và Canada đã giảm sâu liên tục. Tuy nhiên, bước sang nửa cuối năm, xuất khẩu sang Mỹ lại có hướng phục hồi, còn thị trường Canada tăng trở lại trong quý cuối năm. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang Mỹ vẫn giảm 5%, đạt gần 75 triệu USD, còn Canada giảm 4%, đạt hơn 10 triệu USD.

Cùng với Mỹ và Canada, xuất khẩu sang Ai Cập, một thị trường nhập khẩu cá ngừ đóng hộp lớn của Việt Nam trong năm 2022, cũng bị sụt giảm trong năm nay. Bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước, các nhà nhập khẩu Ai Cập liên tục cắt giảm đơn hàng nhập khẩu từ Việt Nam trong năm nay. Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang thị trường này trong 10 tháng đầu năm giảm sâu 62% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang các thị trường có Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Việt Nam lại khởi sắc. Cụ thể, xuất khẩu nhóm sản phẩm này sang khối thị trường EU tăng 33%, Chile tăng 132%, Nhật Bản tăng 17%…

Tại khối thị trường EU, những ưu đãi về mặt thuế quan theo thoả thuận của FTA giữa Việt Nam và EU (gọi tắt EVFTA) đang tạo sức hút cho các sản phẩm của Việt Nam. Nhất là trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng tại kênh đào Panama khiến cho nguồn cung cá ngừ đóng hộp từ Ecuador sang thị trường này gặp khó khăn. Xuất khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam sang một số thị trường EU đang tăng ở mức “phi mã” như Hà Lan tăng 114%, Italy tăng 368%, Ba Lan tăng 237%…Source link