Hội nghị Tổng kết Hiệp hội Dệt may Việt Nam 2023

Phát biểu khai mạc Hội nghị Tổng kết Hiệp hội Dệt may Việt Nam 2023, ông Vũ Đức Giang- Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho hay, năm 2023 là năm thách thức lớn đối với doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Doanh nghiệp đã phải bươn trải với áp lực về giá, chi phí, thời gian giao hàng ngắn và đảm bảo việc làm cho người lao động. Đồng thời, chịu tác động từ cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, cả cơ chế chính sách không theo kịp xu thế là thách thức của ngành dệt may Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, ngành đã xây dụng 3 giải pháp cho nhiệm vụ năm 2023. Thứ nhất, liên kết chuỗi, trong khó khăn cộng đồng doanh nghiệp đã chia sẻ đơn hàng, hỗ trợ công nghệ, kinh nghiệm quản lý.
Thứ hai, đa dạng hoá thị trường, khách hàng, mặt hàng. Năm 2023, ngành dệt may Việt Nam đã xuất khẩu sang 104 thị trường, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Đáng nói, doanh nghiệp đã sản xuất và xuất khẩu những mặt hàng chưa bao giờ sản xuất trước đó sang thị trường Trung Đông, châu Phi.
Và cuối cùng là thực hiện giải pháp phát triển bền vững, xanh hoá, chuyển đổi số, quản trị số.

Hội nghị Tổng kết Hiệp hội Dệt may Việt Nam 2023
Hội nghị Tổng kết Hiệp hội Dệt may Việt Nam 2023 quy tụ nhiều đại biểu đến từ các bộ, ngành và đông đảo doanh nghiệp dệt may tham gia

Đến giờ này chúng ta cơ bản có sự thành công nhất định, ngành dệt may vượt qua rất nhiều rào cản để đạt kim ngạch xuất khẩu 40,3 tỷ USD. Tôi tin rằng bài học kinh nghiệm thu hái được trong năm 2023, cùng sự hỗ trợ của Đảng, Chính phủ, Nhà nước về tạo ra thị trường mang tính toàn cầu thông qua các hiệp định thương mại tự do, năm 2024 ngành dệt may Việt Nam phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 44 tỷ USD”, ông Vũ Đức Giang nói.

Phân tích những cơ hội cho mục tiêu này, ông Trương Văn Cẩm- Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam – cho rằng, hiện nay tình hình kinh tế tại các thị trường nhập khẩu dệt may lớn của Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi, điều này làm tăng khả năng cải thiện nhu cầu về hàng dệt may cao hơn năm 2023.

Cùng với đó, mặt bằng lãi suất cho vay tại Việt Nam hiện đã giảm đáng kể, giúp giảm sức ép chi phí lãi vay lên các doanh nghiệp. Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ hiện nay có thể được kéo dài trong năm 2024. Đặc biệt, Chiến lược phát triển ngành dệt may, da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2035 đã được phê duyệt sẽ là 1 trong những lợi thế lớn.

Tuy nhiên, để chinh phục mục tiêu năm 2024, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhận định, ngành dệt may sẽ đối diện với những khó khăn thách thức lớn về yêu cầu của thị trường. Cụ thể như việc áp dụng cơ chế EPR (trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất) và CBAM (cơ chế điều chỉnh biên giới carbon) cũng như Chiến lược “thời trang bền vững” thay cho “thời trang nhanh”.

Hay như Chỉ thị tra soát chuỗi cung ứng của OECD của EU; Luật thẩm định chuỗi cung ứng của Đức; Đạo luật chống lao động cưỡng bức của Mỹ (UFLPA) cho ngành sợi. Cùng với đó, tăng trưởng kinh tế thế giới trong 2 năm tới còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó tâm điểm là xung đột ở khu vực Trung Đông cùng những chính sách kiềm chế lạm phát của một số nước.

Về giải pháp chính đảm bảo mục tiêu xuất khẩu đề ra trong năm 2024, ông Trương Văn Cẩm nhấn mạnh gồm một số giải pháp lớn về: Đầu tư phát triển bền vững, thị trường, phát triển ứng dụng công nghệ, giải pháp về vốn, giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho quản trị.

Bên cạnh những giải pháp ngành chủ động triển khai, với mục tiêu đề ra, đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng kiến nghị, Nhà nước sớm triển khai gói 120.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi cho xây nhà ở xã hôi, nhà ở công nhân, qua đó ban hành các tiêu chí phù hợp để người có thu nhập thấp được thụ hưởng chính sách.

Tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, nhất là cho các ngành nghề khó đào tạo như kỹ sư dệt, nhuộm, thiết kế, cho đổi mới công nghệ, kỹ năng xanh, kỹ năng chuyển đổi số.

Gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng lãi suất 2% đang triển khai rất chậm tại các ngân hàng thương mại, nên đề nghị Nhà nước nghiên cứu chuyển sang hỗ trợ các dự án chuyển đổi xanh để đáp ứng các quy định mới của thị trường”, ông Trương Văn Cẩm cho hay.

Đồng thời, đề nghị bỏ thuế VAT và thuế nhập khẩu tại chỗ cho hàng hóa sản xuất xuất khẩu quy định tại Nghị định 18/2021/NĐCP; cho phép thương nhân nước ngoài có hiện diện hoặc không có hiện diện tại Việt Nam được áp dụng quy định xuất nhập khẩu tại chỗ.

Giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội, sửa đổi quy định hưởng lương hưu để giảm số lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần, sửa đổi quy định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp để tránh lao động nhảy việc, giảm tỷ lệ doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn về tối đa 1% và giảm tỷ lệ nộp lên công đoàn cấp trên tối đa 15%.

Tại Hội nghị, Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đều thống nhất cho rằng, sang năm 2024 có nhiều chỉ dấu sáng cho ngành phục hồi về sản xuất xuất khẩu, tuy nhiên, tốc độ phục hồi vẫn chậm.

Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn liên quan đến tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững, kinh tế tuần hoàn ngày một cao và được luật hoá đòi hỏi doanh nghiệp trong nước chủ động thực hiện nhằm đảm bảo không bị “văng” ra khỏi chuỗi cung ứng.Source link