Giáp Tết, trái cây là mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Trung Quốc

Theo báo cáo của Sở Công Thương Lạng Sơn, tại 6 khu vực cửa khẩu đường bộ gồm: Hữu Nghị, Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam, Na Hình, Nà Nưa trong ngày 22/01/2024, tổng lượng xe xuất nhập khẩu là 1.155 xe, trong đó, xuất khẩu 413 xe (297 xe hoa quả xuất khẩu); nhập khẩu 742 xe (trong đó có 717 xe hàng, 25 xe mới).

Xuất khẩu thanh long
Trái cây đang là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Trung Quốc

Tại thời điểm 20h00 ngày 22/01/2024, tổng lượng xe chờ xuất khẩu là 483 xe (giảm 08 xe so với ngày hôm trước); trong đó, có 341 xe hoa quả (giảm 21 xe so với ngày hôm trước), 142 xe mặt hàng khác. Tổng số phương tiện vận chuyển hàng hoá mới từ nội địa lên trong vòng 24h qua là 405 xe, trong đó, phần lớn chở hoa quả tươi.

Thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, trái cây đang là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Trung Quốc.

Theo đó, trung bình mỗi ngày Lạng Sơn đang tiếp nhận khoảng 500 xe hàng chở từ các tỉnh nội địa, trong đó chủ yếu là mặt hàng trái cây tươi xuất khẩu sang Trung Quốc. Dù số lượng xe hàng trái cây đưa lên Lạng Sơn rất lớn nhưng các cửa khẩu rút ngắn thời gian thông quan nên không có tình trạng ùn ứ xe hàng xuất khẩu như những năm trước đây.

Trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu được làm thủ tục thông quan qua Cửa khẩu Tân Thanh và Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị có 119 xe xuất khẩu (trong đó có 69 xe hoa quả, 50 xe mặt hàng khác); 501 xe nhập khẩu (476 xe chở hàng, 25 xe mới).

Còn tại Cửa khẩu phụ Tân Thanh, có 275 xe xuất khẩu, trong đó, có 224 xe hoa quả; 51 xe mặt hàng khác; 174 xe nhập khẩu.

Theo thông tin từ Cửa khẩu Tân Thanh, trong thời gian cận tết Nguyên đán hàng năm, thanh long, mít, chuối là những loại trái cây được các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Hà – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật vùng VII – cho biết, tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, trong tháng đầu tiên của năm 2024 đã ghi nhận xuất khẩu trái cây sang thị trường Trung Quốc tăng trưởng rất mạnh. Qua thống kê, sản lượng trái cây xuất khẩu tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện, Chi cục Bảo vệ thực vật vùng VII đã có chỉ đạo các đơn vị bố trí đủ nhân lực để thực hiện nhanh nhất quy trình kiểm dịch thực vật đối với các lô hàng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu.Source link