Khởi đầu thuận lợi, xuất khẩu cà phê kỳ vọng thắng lớn trong 2024

Xuất khẩu cà phê tháng 1 năm 2024 tăng mạnh và lượng và kim ngạch Nguồn cung được cải thiện, giá cà phê xuất khẩu giảm phiên thứ ba liên tiếp

Khởi đầu thuận lợi

Sau tháng 1 thành công ngoài mong đợi, ngành cà phê xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục bước vào tháng 2/2024 với nhiều thuận lợi. Theo đó, những ngày đầu tháng 2 dù rơi vào thời gian nghỉ Tết Nguyên đán song các doanh nghiệp vẫn miệt mài chuẩn bị hàng để ngay sau Tết phát lệnh xuất khẩu.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Intimex- cho hay, trong những ngày Tết Giáp Thìn vừa qua, các đơn hàng của doanh nghiệp đã được chuẩn bị. Vì vậy sau Tết hoạt động xuất khẩu diễn ra bình thường.

Cũng theo ông Nam, hiện tại vấn đề căng thẳng ở Biển Đỏ ảnh hưởng đến cước phí và thời gian giao hàng tuy nhiên, Intimex và một số doanh nghiệp xuất khẩu theo hình thức FOB (giao hàng tại cảng đi) nên gần như không bị tác động gì.

Khởi đầu thuận lợi, xuất khẩu cà phê kỳ vọng thắng lớn trong 2024

Cà phê Meet More được lên kệ siêu thị Fooddley o Hightpoin (Úc)

Còn với Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn Cầu (Meet More), ngay khi vừa kết thúc kỳ nghỉ Tết, Meet More đã sôi động với nhiều đơn hàng được ký kết. Theo đó, hàng ngàn hộp cà phê Meet More với nhiều hương vị khác nhau được khai xuân đầu năm mới đi các thị trường như: Hàn Quốc, Mỹ, Úc.

Ông Nguyễn Ngọc Luận, CEO Meet More phấn khởi – cho biết, năm 2024 cà phê vẫn được đánh giá là mặt hàng có lợi thế xuất khẩu và có giá trị cao. Đặc biệt những sản phẩm cà phê chế biến sâu như Meet More hiện đã được thị trường thế giới chấp nhận. “Thông qua chế biến sâu, thị trường sẽ biết đến cà phê Việt nhiều hơn, từ đó nâng cao giá trị cho sản phẩm. Đây cũng là cơ hội để ngành cà phê Việt Nam khẳng định vị thế của mình trên thị trường cà phê thế giới”– ông Luận chia sẻ.

Cũng theo ông Luận, mục tiêu trong năm 2024 của Meet More là duy trì các thị trường có sẵn và tập trung phát triển thị trường Trung Quốc. Để thực hiện, công ty sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của sản phẩm cà phê Việt bằng cách đưa sản phẩm đến các thị trường và tổ chức những buổi cho người tiêu dùng nếm thử cà phê, từ đó giúp họ cảm nhận, yêu thích cà phê của Meet More nói riêng và Việt Nam nói chung.

Kỳ vọng tạo đà cho cả năm 2024

Theo Hiệp hội cà phê cao cao Việt Nam (Vicofa), với những diễn biến trên dự báo năm 2024 tiếp tục là năm thuận lợi cho xuất khẩu cà phê. Hiệp hội này cũng nhận định, mặc dù sản lượng có thể giảm song kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng và dự kiến có thể đạt khoảng 4,5 – 5 tỷ USD.

Thực tế, trong tháng 1/2024, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã đạt tới 210.000 tấn, tăng 48% về lượng với kim ngạch đạt hơn 621 triệu USD tăng 99,6% so với cùng kỳ năm 2023. Tính chung 4 tháng đầu niên vụ cà phê 2023/2024, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước đạt 580.600 tấn, tăng 4,8% so với cùng kỳ niên vụ trước.

Khởi đầu thuận lợi, xuất khẩu cà phê kỳ vọng thắng lớn trong 2024
Nông dân trồng cà phê tiếp tục kỳ vọng vào mùa vụ giá cao trong năm 2024

Việc xuất khẩu cà phê tăng cả lượng và giá trị đã kéo giá cà phê nội địa lên mức cao. Theo đó, giá cà phê ở Đắk Nông hôm nay hiện ở mức 79.200 đồng/kg; Đắk Lắk là 78.800 đồng/kg; Lâm Đồng là 79.000 đồng/kg và Gia Lai 78.700 đồng/kg. Đặc biệt, theo các doanh nghiệp kinh doanh cà phê, giá cà phê sẽ không có chuyện quay lại mức giá 35.000 – 40.000 đồng của những năm trước mà sẽ quanh quẩn ở mức 70.000 – 80.000 đồng/kg.

“Từ nay cho đến tháng 5/2024, cà phê Việt Nam vẫn một mình một chợ. Trong khi đó, nhu cầu thế giới đang cao và nguồn cung hạn chế nên xu hướng giá vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao”– ông Đỗ Hà Nam nhận định.Source link