Dồn dập đơn hàng xuất khẩu nông sản đầu năm

Ngày 19/2, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang tổ chức lễ công bố “xuất khẩu xoài hạt lép sang thị trường Hàn Quốc và liên kết sản xuất, tiêu thụ xoài theo chuỗi giá trị”.

Theo đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Phát Fruit đã thu mua 13 tấn xoài hạt lép để xuất khẩu sang thị trường này. Tại lễ công bố, Công ty Hoàng Phát Fruit cũng ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ các loại xoài gồm xoài tượng da xanh (trái lớn), xoài hạt lép (trái nhỏ) với Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng.

Đại diện Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng cho biết, giá xoài mấy ngày nay dao động hơn 20.000 đồng/kg. Còn giá xoài hạt lép này công ty mua với giá 32.000 đồng/kg để xuất khẩu. Đây là xoài tượng da xanh nhưng trọng lượng nhỏ, khoảng 3-4 trái/kg và có hạt lép nên gọi là xoài hạt lép.

An Giang: Dồn dập đơn hàng xuất khẩu nông sản đầu năm
Lô xoài hạt lép xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Từ quý IV/2021 đến nay, hợp tác xã đã liên kết với nhiều công ty xuất nhập khẩu trong và ngoài tỉnh An Giang xuất trên 293 tấn xoài 3 màu VietGAP và xoài hạt lép sang thị trường Mỹ và Hàn Quốc.

Trước đó, đầu tháng 1/2024, Hợp tác xã Cù Lao Giêng cũng ký kết với Công ty TNHH Vina T&T để xuất khẩu xoài tượng da xanh sang thị trường Australia và Mỹ. Sự kiện này đánh dấu bước đầu phát triển việc hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ giữa Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng với các công ty xuất nhập khẩu trái cây.

Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, ngoài các mặt hàng như sầu riêng, thanh long, chuối… xoài đã trở thành mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn trang ngành rau quả. Việc xuất khẩu lô xoài hạt lép của Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng vào thị trường Hàn Quốc mở ra tiềm năng lớn cho xuất khẩu xoài vào thị trường này.

Tuy nhiên, ông Nguyên cũng lưu ý, Hàn Quốc là thị trường khó tính, đòi hỏi kỹ thuật cao, xoài xuất khẩu sang thị trường này phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe về xử lý nhiệt.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cho biết, để trái xoài xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Hàn Quốc và chinh phục các thị trường khó tính khác trên thế giới là cả sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của các cấp ủy, chính quyền và các doanh nghiệp, đặc biệt là hợp tác xã và người nông dân huyện Chợ Mới. Đây là cả quá trình hơn 10 năm đàm phán gian nan và đầy thử thách.

Xoài phải đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe của đối tác nhập khẩu về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ…

Để hỗ trợ người dân và các hợp tác xã, bà Thúy cho biết tỉnh sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp và người nông dân xây dựng vùng nguyên liệu xoài ổn định, thúc đẩy chuỗi giá trị xoài phát triển bền vững trong thời gian tới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, hiện toàn tỉnh có gần 18.000 ha cây ăn trái. Trong đó, diện tích xoài đạt 12.303 ha, riêng huyện Chợ Mới, diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt trên 704 ha. Hiện toàn tỉnh có 41 mã số vùng trồng xoài tượng da xanh với diện tích trên 6.149 ha xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc.Source link