Doanh nghiệp tận dụng cơ hội, mở rộng thị trường xuất khẩu

Kỳ vọng nhà máy sáng đèn

Mặc dù chưa trở lại được như những năm trước, nhưng từ quý III/2023, thị trường xuất khẩu gỗ đã dần phục hồi. Ông Huỳnh Quang Thanh – Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Long cho biết, hiện công ty đã nhận được một số đơn hàng cho vụ mới, đã có khách hỏi báo giá, mẫu đã có. Dự báo, năm 2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sẽ phục hồi. “Thị trường đã bắt đáy và theo quy luật khi chạm đáy rồi sẽ từ từ lên, do vậy doanh nghiệp đang tiếp xúc với một số khách và tình hình đơn hàng năm 2024 khá khả thi, điều này là tin mừng sau thời gian dài gặp khó”, ông Huỳnh Quang Thanh chia sẻ.

Đối với ngành dệt may, hiện nhiều doanh nghiệp đã nhận được đơn hàng cho quý I/2024. Ông Trần Như Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP may Thành Công cho biết, hiện các chuyền may vẫn chưa hoạt động tối đa công suất. Ước tính đến tháng 12/2023, công ty đạt khoảng 76% kế hoạch doanh thu đơn hàng năm 2023 và đã nhận khoảng 90% kế hoạch doanh thu cho đơn hàng quý 1/2024. “Hy vọng, năm 2024, tình hình đơn hàng sẽ tốt hơn”, đại diện Dệt may Thành Công nói.

Tương tự, đối với ngành rau quả, trong khi nhiều mặt hàng bị ảnh hưởng bởi tình trạng lạm phát khiến “hầu bao” của người tiêu dùng eo hẹp thế nhưng xuất khẩu rau quả lại bùng nổ với sức mua ấn tượng. Ông Phạm Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Phạm Gia cho biết, mỗi tháng, doanh nghiệp xuất khẩu trên 100 tấn sản phẩm các loại nông sản đông lạnh. Con số này tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Để đáp ứng được các đơn hàng, doanh nghiệp phải tăng hết công suất chế biến các sản phẩm…

Doanh nghiệp tận dụng cơ hội, mở rộng thị trường xuất khẩu
Doanh nghiệp tận dụng cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu

Theo các chuyên gia, càng về cuối năm, xuất khẩu của Việt Nam phục hồi càng rõ nét. Tuy chưa đạt được mức tăng trưởng trở lại so với năm trước nhưng mức suy giảm tiếp tục được thu hẹp từ chỗ giảm 12% trong nửa đầu năm 2023 xuống mức giảm khoảng 4.6% trong cả năm 2023. Chính vì vậy các doanh nghiệp kỳ vọng thị trường xuất khẩu trong năm 2024 sẽ khả quan hơn, doanh số tăng trở lại, các nhà máy sản xuất duy trì tình trạng “sáng đèn” cả năm, thay vì phải đóng cửa như thời gian qua.

Tận dụng cơ hội từ các FTA

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, bước sang năm 2024, bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều yếu tố tích cực hơn cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra những thông điệp ngừng tăng lãi suất và tiến tới xem xét giảm lãi suất trong năm 2024. Vấn đề hàng tồn kho cao tại Hoa Kỳ đang dần được khắc phục.

Ở góc độ thị trường, theo Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ, các FTA đang có với các đối tác thị trường châu Âu, châu Mỹ tiếp tục có tác động tích cực, duy trì lợi thế của Việt Nam trong hoạt động thương mại, đầu tư. Nhu cầu thị trường thế giới và khu vực châu Âu, châu Mỹ từng bước phục hồi do lạm phát đã bắt đầu có xu hướng giảm từ cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, việc các nước công nghiệp phát triển tiếp tục đẩy mạnh chiến lược đa dạng hoá nguồn cung, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đa dạng hoá đầu tư đã giúp Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất và xuất khẩu quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu. Các nước khu vực châu Âu, châu Mỹ đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cũng như dành nhiều hỗ trợ tín dụng và công nghệ giúp Việt Nam. Đây là những điều kiện thuận lợi để hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với thị trường châu Âu, châu Mỹ phục hồi khả quan.

Bên cạnh thuận lợi, các ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp cũng nhận định rằng hoạt động xuất nhập khẩu năm 2024 vẫn đối diện với nhiều rủi ro. Chẳng hạn như ngành gỗ, ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam dự báo ngành này sẽ phải đối mặt với các thách thức về tranh chấp thương mại và doanh nghiệp cần tập trung phát triển bền vững và gia tăng sử dụng gỗ rừng trồng có chứng chỉ.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp, ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đổi mới, thực hiện đa dạng các hoạt động xúc tiến thương mại và trọng tâm hoạt động xúc tiến thương mại sẽ hướng tới các doanh nghiệp. Đồng thời tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại tại khu vực cũng như xúc tiến thương mại cấp quốc gia với sự tham gia của đông đảo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.Source link