Giá xuất khẩu cà phê tiếp tục tăng trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung

Xây dựng hệ sinh thái: Giải pháp giúp ngành cà phê tận dụng tốt Hiệp định EVFTA Giá xuất khẩu cà phê nhân Việt Nam sẽ đắt nhất thế giới trong năm 2024?

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), tồn kho cà phê ở mức thấp cùng tình trạng nông dân hạn chế bán khiến lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn vẫn tồn tại và hỗ trợ giá tăng.

Giá xuất khẩu cà phê tiếp tục tăng trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung
Giá cà phê Arabica tiếp đà tăng

Trong báo cáo về thị trường cà phê phát hành ngày 21/12, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), ước tính tồn kho cà phê thế giới trong niên vụ hiện tại chỉ ở mức 26,5 triệu bao loại 60kg, giảm 16,7% so với báo cáo trước và 4% so với số ước tính cho niên vụ 2022/2023. Đây cũng chính là mức tồn kho thấp nhất từng được ghi nhận trong 12 năm trở lại đây. Cùng với đó, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US dù hồi phục nhưng tốc độ tăng còn rất chậm và vẫn ở mức thấp 24 năm, với 247.912 bao loại 60kg.

Hơn thế, tỷ giá USD/BRL tụt mạnh 0,92% trong phiên hôm qua làm hạn chế nhu cầu bán cà phê của nông dân Brazil do thu về ít ngoại tệ hơn.

Giá xuất khẩu cà phê tiếp tục tăng trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung
Xuất khẩu cà phê Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi về giá do căng thẳng nguồn cung

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), trong tháng 11/2023, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 200.000 tấn cà phê nhưng Vicofa ước tính một nửa trong số này là để trả nợ cho vụ cũ.

Đánh giá về niên vụ 2023/2024, Vicofa dự báo sản lượng có thể giảm từ 5-10%, tương ứng mức sản lượng chỉ đạt khoảng 1,6 – 1,7 triệu tấn và sản lượng xuất khẩu dự kiến sẽ chỉ đạt khoảng 1,4 triệu tấn.

Trong bối cảnh nguồn cung căng thẳng, ngành cà phê Việt Nam cũng đang tập trung nhiều giải pháp cho phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc, đặc biệt là đáp ứng quy định chống mất rừng EUDR của EU. Hiện, các nhà rang xay lớn của thế giới như JDE, Nestle, Tchibo… đang phối hợp với các chính phủ, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp… để xây dựng các chương trình cà phê bền vững cũng như cam kết tăng mạnh sản lượng cà phê có chứng nhận trong các năm tới.

Giới chuyên gia trong ngành cho hay, đối với quy định của Nghị viện châu Âu về chống phá rừng và gây suy thoái rừng (EUDR), Việt Nam là một trong những nước tham gia tích cực nhất trong việc thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường và bảo vệ thiên nhiên. Ngay từ tháng 4/2023, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã tổ chức rất nhiều cuộc họp với các địa phương, hiệp hội, các tổ chức phi chính phủ để bàn bạc tìm ra lộ trình để thực hiện theo EUDR.

Theo ông Phạm Quang Anh – Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam – MXV, nhìn một cách tích cực, đây là động lực để ngành cà phê Việt Nam có những thay đổi, cải tiến để theo kịp xu thế chung của các thị trường xuất khẩu lớn. Nếu làm tốt trong giai đoạn này, sẽ tạo tiền đề để duy trì vị thế dẫn đầu của Việt Nam, không chỉ về sản lượng, xuất khẩu, mà còn về chất lượng và quy mô của toàn ngành.Source link