Giá xuất khẩu cà phê Robusta quay về vùng giá cao nhất 28 năm

Chưa “hạ nhiệt”, giá xuất khẩu cà phê có phiên tăng thứ 5 liên tiếp Lo ngại cước phí vận tải biển tăng cao, giá xuất khẩu cà phê nối dài đà tăng

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc tuần giao dịch 8 -14/1, bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp ngập tràn trong sắc xanh. Dẫn đầu là mức tăng 5,15% của giá cà phê Robsuta, duy trì ở vùng giá cao nhất trong 28 năm qua. Lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường do ảnh hưởng từ xung đột Biển Đỏ là yếu tố quan trọng nhất hỗ trợ giá trong tuần qua.

Theo đó, căng thẳng Biển Đỏ leo thang với sự tham gia của Anh và Mỹ khiến cho lo ngại về gián đoạn vận chuyển các loại hàng hóa, trong đó có cà phê Robusta tăng lên. Trước đó, nhà phân tích Natália Gandolphi cho biết giá cước vận chuyển trên tuyến đường Thái Bình Dương đã tăng 56%. Đồng thời, chuyên gia ước tính khoảng 36% lượng cà phê vận chuyển từ các nước châu Á như Việt Nam, Indonesia sẽ giảm trong quý 1/2024.

Giá cà phê xuất khẩu quay về vùng giá cao nhất 28 năm
Giá cà phê bật tăng

Điều này càng thêm lo ngại thiếu hụt nguồn cung Robusta trên thị trường khi trước đó đã có thông tin nông dân Việt Nam hạn chế bán cà phê.

Dù vậy, Hải quan Việt Nam cho biết xuất khẩu cà phê tháng 12 tăng mạnh 74% so với tháng trước và cao hơn 5,4% so với cùng kỳ năm 2022. Số liệu này tích cực hơn so với ước tính trước đó của Tổng cục Thống kê đưa ra vào cuối tháng trước.

Một số dự báo hiện đánh giá lượng cà phê xuất khẩu của các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia sang châu Âu có thể giảm 36% trong quý 1/2024 do gián đoạn vận chuyển ở khu vực Biển Đỏ.

Ở chiều ngược lại, Arabica là mặt hàng duy nhất mang sắc đỏ của nhóm nguyên liệu công nghiệp với mức giá giảm 1,53% so với tham chiếu. Nguồn cung dần có tín hiệu cải thiện đã gây sức ép lớn, khiến giá trái chiều với hầu hết các mặt hàng trong nhóm.

Tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US trong tuần qua tăng thêm 8.302 bao loại 60kg, đưa tổng số bao cà phê đang lưu trữ hiện tại lên 261.446 bao, dần xa mức thấp nhất trong hơn 24 năm.

Nguồn cung được bổ sung, "cơn sốt" giá cà phê xuất khẩu quay đầu
Xuất khẩu cà phê chế biến (cà phê rang xay và cà phê hòa tan) của Việt Nam tăng rất mạnh trong năm 2023

Bên cạnh đó, thị trường kỳ vọng Brazil và các quốc gia khác cũng sẽ đẩy mạnh xuất khẩu cà phê trong bối cảnh các quốc gia thuộc Châu Á đang gặp vấn đề về vận tải. Trong tháng 12, chính phủ Brazil cho biết nước này đã xuất đi 4,06 triệu bao cà phê dạng hạt, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2022.

Trước đó, Viện Cà phê Honduras (IHCAFE) cũng đưa tin quốc gia sản xuất Arabica lớn thứ 4 thế giới đã xuất khẩu 254.923 bao cà phê loại 60 kg trong tháng 12, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Trong niên vụ 2023-2024, sản lượng cà phê của Brazil được dự báo tăng 3,7 triệu bao, lên 66,3 triệu bao. Chủ yếu là do sản lượng cà phê Arabica tăng 5,1 triệu bao lên 44,9 triệu bao.

Cây cà phê Arabica tại nhiều vùng sản xuất của Brazil tiếp tục phục hồi sau đợt sương giá nghiêm trọng, nhiệt độ cao và lượng mưa dưới mức trung bình xảy ra vào năm 2021 khiến sản lượng cà phê giảm trong niên vụ 2021-2022 và 2022-2023.

Mặc dù ​​vậy, sản lượng cà phê Arabica của Brazil vẫn thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh gần 50 triệu bao của các niên vụ được mùa trước đó.

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, niên vụ 2023/2024, sản lượng cà phê của Việt Nam dự kiến sẽ giảm xuống 1,6 – 1,7 triệu tấn, thấp hơn so với 1,78 triệu tấn niên vụ 2022-2023.

“Năm 2024, có nhiều thông tin trái chiều tác động đến giá cà phê toàn cầu. Quý I/2024, giá cà phê Robusta và Arabica sẽ duy trì ở mức cao do lo ngại nguồn cung thiếu hụt, tồn kho thấp nhất trong 12 năm trở lại đây”, Cục Xuất nhập khẩu nhận định.

Châu Âu gần như chỉ có thể trông vào Việt Nam để mua cà phê Robusta. Vì vậy, nhiều khả năng giá cà phê ở Việt Nam vẫn tiếp tục đà tăng trong năm 2024, thậm chí cao nhất thế giới.

Nhận định về nguồn cung thế giới, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo niên vụ 2023-2024 sản lượng cà phê Robusta toàn cầu sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp xuống còn 74,1 triệu bao so với 76,6 triệu bao của niên vụ trước và là mức thấp nhất trong 4 niên vụ gần đây.

Đây là thông tin không mấy tích cực đối với các nhà rang xay, đặc biệt là các nhà nhập khẩu tại châu Âu. Nguyên nhân là bởi cà phê rang xay, hòa tan (chủ yếu được làm từ cà phê Robusta) đang được người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng do kinh tế toàn cầu suy giảm, chi phí sinh hoạt tăng cao khiến nhu cầu tiêu thụ cà phê tại nhà tăng lên.

Đây cũng là lý do xuất khẩu cà phê chế biến (cà phê rang xay và cà phê hòa tan) của Việt Nam tăng rất mạnh trong năm 2023 vừa qua.Source link