Xuất khẩu rau quả, tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm 2024

Dự kiến sẽ có khoảng gần 20 tấn bưởi Diễn của tỉnh Hòa Bình đạt chất lượng, đủ đóng thành 1 container tiếp tục được xuất khẩu đi thị trường Hoa Kỳ ngay trong dịp Tết năm nay.

Đặc sản bưởi Diễn lần đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào Anh. (Nguồn: TTXVN)
Đặc sản bưởi Diễn lần đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào Anh. (Nguồn: TTXVN)

Như vậy, sau chuyến bưởi Diễn đầu tiên của địa phương xuất khẩu đến Hoa Kỳ có tổng trọng lượng 16 tấn được Công ty CP RYB thu mua từ Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ Tân, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đại Thành, tại 2 xã Cao Dương và Thanh Sơn hồi đầu tháng 12/2023, quả bưởi Diễn tiếp tục xuất ngoại.

Để xuất khẩu đến thị trường Hoa Kỳ, quả bưởi Diễn không chỉ đạt về độ ngọt, kích thước mà thậm chỉ kể cả vỏ cũng phải bóng và đẹp.

Sau khi thu hoạch, bưởi sẽ được sơ chế, xử lý, đóng gói và chờ làm các thủ tục xuất khẩu. Lô bưởi Diễn này được lấy mẫu kiểm định và đều đạt yêu cầu kỹ thuật, chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Ngoài hơn 900 chỉ tiêu về bảo vệ thực vật phải đạt được, hình thức quả và đặc biệt là độ đường cũng rất quan trọng. Nếu không đạt thì đều phải loại ra.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc Công ty Cổ phần RYB – cho biết, gần như 100% quả bưởi đều đạt chất lượng là hương vị nó đều ngon ngọt.

Tại miền Nam, trong ngày 5/1, Công ty Vina T&T Group xuất khẩu lô 6 tấn xoài tượng xanh đầu tiên của huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) sang thị trường Australia và Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng Giám đốc Vina T&T Group – chia sẻ, hiện công ty đã xuất khẩu nhiều mặt hàng thành công sang thị trường Hoa Kỳ như bưởi da xanh, thanh long, xoài, chôm chôm, vải, nhãn, vú sữa, dừa…

Điều này đã tạo nền móng vững chắc để xây dựng thương hiệu cho các nông sản đặc sắc Việt Nam đi xa hơn trên thế giới. Trong năm 2024, trái bưởi và dừa sẽ được Vina T&T tập trung phát triển tại tất cả các thị trường chủ lực.

Nửa đầu tháng 1/2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể, nửa đầu tháng 1/2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 229,37 triệu USD, theo số liệu thống kê sơ bộ Tổng cục Hải quan vừa công bố. So với cùng kỳ 2023, kết quả trên tăng tới 50% (tương đương kim ngạch tăng thêm hơn 76 triệu USD).

Đáng chú ý, chỉ trong nửa đầu tháng 1/2024 nhưng kim ngạch xuất khẩu rau quả đã xấp xỉ con số của cả tháng 1/2023 (tháng 1/2023 đạt 240,47 triệu USD).

Trước đó, năm 2023, xuất khẩu rau quả của nước ta đạt con số cao kỷ lục từ trước đến nay với 5,6 tỷ USD, tăng tới 66,67% so với năm 2022 (tương đương kim ngạch tăng thêm 2,24 tỷ USD).

Trái cây của Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên thị trường khi mà rất nhiều sản phẩm được xuất khẩu tại các nước có tiêu chuẩn cao.

Quả bưởi vào Hoa Kỳ hiện giờ chỉ có là bưởi da xanh Bến Tre và bưởi của Trung Quốc vỏ vàng ruột trắng tương tự như bưởi Diễn. Ông Nguyễn Đình Tùng cho hay, việc Hoa Kỳ mở cửa cho trái bưởi, trái dừa Việt Nam, những yếu tố này giúp cho việc xuất khẩu trái cây vào thị trường này năm 2023 tăng lên khoảng 30% so với năm ngoái. Tại thị trường Hoa Kỳ, trái cây Việt ngày càng có sự tăng trưởng, sự hiện diện cũng tốt hơn với người tiêu dùng.

“So với năm 2008, chúng ta xuất khẩu đầu tiên là trái thanh long, đến nay đã có 8 loại trái cây tươi của Việt Nam đã chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Hoa Kỳ gồm xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm, vú sữa và bưởi, dừa. Loại trái cây nào cũng bán rất tốt, trừ các loại theo mùa vụ và không có công nghệ bảo quản tốt và bán theo đường máy bay thì chúng ta bị hạn chế sản lượng”, ông Nguyễn Đình Tùng chia sẻ.Source link