Chủ hàng, lái xe đường dài có thể đăng ký đón Tết Nguyên đán tại các cửa khẩu

Ưu tiên đầu tư phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng Lạng Sơn: Phát triển nhanh, bền vững kinh tế cửa khẩu

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng ban Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn (Ban Quản lý) cho biết, đơn vị đã xây dựng Kế hoạch thăm hỏi, chúc Tết chủ hàng, lái xe có nhu cầu đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ban Quản lý sẽ tặng mỗi suất quà trị giá 800 nghìn đồng. Bên cạnh đó, các bến bãi cũng tạo mọi điều kiện, hỗ trợ cho chủ hàng, tài xế. Hàng năm, xe nào ở lại đều được các chủ bến bãi hỗ trợ nhu yếu phẩm, hỗ trợ giảm giá chi phí sinh hoạt, lệ phí bến bãi.

Ông Duy cho biết, hai năm trước do dịch Covid-19 nên có gần 200 chủ hàng, tài xế đón Tết tại các cửa khẩu, trong đó chủ yếu tại cửa khẩu Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh.

“Hai năm trước do dịch bệnh nên tài xế ngại di chuyển nên có rất đông người đón Tết tại các cửa khẩu. Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh đã hết nên chưa thể đánh giá được cụ thể về số lượng tài xế đăng ký. Ban Quản lý cũng đang cho tuyên truyền, nếu chủ hàng, lái xe có nguyện vọng ở lại thì có thể đăng ký”, ông Duy cho biết thêm.

Lạng Sơn: Chủ hàng, lái xe đường dài có thể đăng ký đón Tết Nguyên đán tại các cửa khẩu
Tài xế lái xe đường dài có thể đăng ký đón Tết Nguyên đán tại cửa các cửa khẩu

Theo ông Duy, hoạt động trên cửa khẩu vẫn đang rất sôi động, mỗi ngày từ 450-500 xe. Khoảng 1 tuần nữa thì mới có số lượng tài xế đăng ký cụ thể.

Theo kế hoạch, Ban Quản lý sẽ tổ chức thăm hỏi, chúc Tết các chủ hàng và lái xe đường dài có phương tiện chở hàng hoá xuất khẩu đang đỗ và lưu trú tại các khu vực cửa khẩu (Hữu Nghị, Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam, Na Hình, Nà Nưa) không kịp trở về địa phương đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Chương trình được thông báo qua nhiều hình thức như phát loa, phát thông báo đến tận các xe, trên các nhóm zalo của doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Các chủ hàng, lái xe đường dài không kịp trở về địa phương. Theo đó, thời gian đăng ký ở lại các cửa khẩu đón Tết Nguyên đán từ ngày 1/2-5/2/2024.

Theo dự kiến, kinh phí dự chi từ nguồn thu phí đối với phương tiện vận tải chở hàng hoá sang tải tại bến bãi không đi vào nội địa theo Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 do Trung tâm Quản lý cửa khẩu thực hiện thu được để lại theo quy định của Trung tâm Quản lý cửa khẩu. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí còn đến từ sự đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp.

Lạng Sơn: Chủ hàng, lái xe đường dài có thể đăng ký đón Tết Nguyên đán tại các cửa khẩu
Ban Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn tặng quà cho các chủ hàng, tài xế đường dài đón Tết Nguyên đán tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh những năm trước

Được biết, các đơn vị sẽ phối hợp kiểm tra các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự tại khu vực lưu trú trên để chủ hàng, lái xe có thể đón một cái Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Đây là những hoạt động nhằm phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc, kịp thời động viên, hỗ trợ về mặt tinh thần, vật chất cho các chủ hàng, lái xe đường dài ở lại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, không kịp trở về địa phương đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Bên cạnh đó, hành động này nhằm đảm bảo hoạt động chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực trong nước vào cuối năm và dịp Tết Nguyên đán nói chung.Source link